Finger Food là gì?Tìm hiểu về cách tổ chức tiệc Finger Food

1. Finger food là gì?

Finger Food (ăn bằng tay) là một loại hình tiệc nhẹ, gồm các thức ăn nhỏ, gọn, trang trí bắt mắt .Theo đó khi tham gia bữa tiệc dạng này, thực khách có thể dùng tay để bốc thức ăn. Hoặc dùng que xiên, thìa đã được chuẩn bị sẵn bởi món ăn .

Các món finger food thường là dạng món khai vị, được phục vụ di động trên các khay nhỏ, vừa để khách nhâm nhi trong lúc chờ đợi, vừa tạo cảm giác thèm thuồng vừa đủ.

Trong buổi tiệc Finger Food không sử dụng quá nhiều các dụng cụ như dao, nĩa, chén, đĩa…

Được ưu ái gọi là tiệc, nhưng thực tế Finger food chỉ là một buổi tiệc nhẹ giản đơn mang tính chất cởi mở và thoải mái. Đây là phiên bản tiệc hoàn hảo, không quá “nhẹ nhàng” như tiệc teabreak mà cũng không quá “chỉnh chu” như tiệc buffet.

Trong tiệc Finger food, khách mời sẽ được phục vụ những món ăn đơn giản và có kích thước nhỏ gọn, chủ yếu là món nhẹ khai vị, khách có thể thưởng thức trực tiếp bằng tay, các nhân viên phục vụ sẽ bê thức ăn trên khay và di động để mời thực khách. Đối với các món có nhiều tầng thì người chế biến sẽ sử dụng một chiếc que nhỏ để cắm giữ chúng một cách nghệ thuật.

                                                                              

2. Đặc điểm của bữa tiệc Finger Food

Chính vì sử dụng bằng tay không là chủ yếu nên các món ăn của bữa tiệc thường có kích thước khá nhỏ nhắn để khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức chúng. Đặc điểm chung của bữa tiệc Finger Food là các món ăn trong bữa tiệc này thường là các món khô, không có thành phần của nước nhiều, các món ăn trong thực đơn tiệc luôn ở kích thước nhỏ và mang màu sắc bắt mắt, nổi bật.

Có một món ăn nổi tiếng của hình thức tiệc này là món Canape. Bạn cần chuẩn bị 1 lát phô mai tươi, 1 vài trái cà chua bi nhỏ và một ít trứng cá hồi (nếu có) và lát thịt nguội mỏng. Tiếp đến bạn kẹp các phần nhân nguyên liệu vào bên trong 2 lát bánh mì để tạo ra chiếc Canape.

Các món ăn Finger Food tại nước ngoài thường là các món ăn thu nhỏ của các thực đơn ăn nhanh. Khi giao thoa với văn hóa Việt Nam, các món ăn trong bữa tiệc Finger Food có thể là các món ăn Việt nhưng được cách điệu và biến tấu hương vị một chút sao cho thích hợp với bữa tiệc.

Thực đơn trong bữa tiệc Finger Food tại Việt Nam phải kể đến như salad Việt, bánh cuốn, cá rán miếng nhỏ, bánh khoai lang chiên,… Các món ăn này đều được gói thành các miếng nhỏ đơn giản và dễ ăn nhưng vẫn thể hiện được điểm đặc sắc của món ăn Việt.

Tiệc Finger Food cũng có ưu điểm là có vô vàn sự lựa chọn các món ăn trong thực đơn. Bạn có thể lựa chọn một thực đơn phù hợp cho bữa tiệc của mình như sau: trái cây gồm có dưa hấu, ổi, dứa, táo, nho đen; bánh ngọt có thể chọn bánh Mousse, bánh socola, bánh trà xanh; các món mặn bạn có thể chọn như gỏi cá hồi, khoai lang kén, bánh cuốn Việt Nam, thịt nướng.

3. Những lưu ý khi tổ chức tiệc Finger Food

– Lựa chọn không gian và trang trí tiệc

Như đã nói ở trên, Finger food là kiểu tiệc đứng, vì vậy việc bạn lựa chọn một không gian đủ rộng rãi, thoáng và lịch sự để mọi người có thể di chuyển dễ chịu là rất quan trọng. Bạn cũng nên đặt thêm ghế xung quanh để những vị khách có thể ngồi khi đã đứng quá lâu.

Trang trí đặc biệt quan trọng với Finger food, mặc dù là tiệc nhẹ nhưng bạn cần chăm chút và trang trí tiệc khá kỳ công. Lưu ý trang trí phù hợp với mục đích của buổi tiệc và tính chất khách mời của cũng như thời gian tổ chức tiệc.

– Lựa chọn menu phù hợp

Menu là yếu tố quan trọng bậc nhất của Finger food. Nguyên tắc để lựa chọn món ăn đó là đơn giản và nhỏ gọn, vị nhẹ nhàng, chủ yếu là các món khai vị. Bạn nên hạn chế những loại đồ ăn có nước, nước sốt vì khách sẽ không thể thưởng thức chúng bằng tay trực tiếp được.

Nên lựa chọn menu đa dạng, nhưng vẫn căn chỉnh hài hòa giữa chất lượng và số lượng món. Tùy vào kinh phí mà bạn cũng chọn menu Finger food cho hợp lý.

– Set up món ăn đẹp mắt

Khi trình bày các món ăn, chú ý trình bày đẹp mắt và vệ sinh trên các khay, đĩa,… set up khoa học và thẩm mỹ, để thực khách có thể thưởng thức dễ hơn và ngon hơn. Nên dọn kèm món ăn với các loại tăm, nỉa,… để khách tiện thưởng thức bằng tay.

– Chú ý khâu phục vụ

Luôn phải chú ý và phục vụ tốt các vị khách trong đêm tiệc. Bố trí nhân lực xung quanh để có thể đáp ứng yêu cầu của khách bất kì lúc nào.

Hãy hướng dẫn các vị khách nếu họ gặp vấn đề khi tham gia tiệc, lưu ý vấn đề vệ sinh để tạo ra không gian thoải mái cho khách khứa yên tâm thưởng thức buổi tiệc. Chuẩn bị khăn giấy để phục vụ khi khách cần (vì tiệc yêu cầu thưởng thức món bằng tay).

– Nhạc trong bữa tiệc

Âm nhạc là yếu tố không thể thiếu trong các đêm tiệc. Finger food cũng vậy, hãy lựa chọn âm nhạc phù hợp để tạo ra không khí thoải mái và ấm cúng cho khách khứa. Bạn nên lựa chọn những bản Ballad nhẹ nhàng, nhạc không lời dễ chịu,…

4. Xu hướng Finger food tại Việt Nam

Những năm gần đây, Finger food du nhập vào Việt Nam và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Giờ đây thay vì tổ chức các buổi teabreak hay buffet, nhiều người lại chọn tiệc Finger food.

Khi du nhập, Finger food mặc dù vẫn giữ tinh thần và những đặc điểm riêng của kiểu tiệc, nhưng vẫn được người phương Đông chúng ta thay đổi phần nào để phù hợp với văn hóa, lối sống ở đây. Điểm biến tấu rõ rệt nhất chính là ở thực đơn Finger food.

Ở phương Tây, tiệc Finger food thường phục vụ các món ăn khai vị và đơn giản nhằm kích thích vị giác như hoa quả khô, thịt nguội, jambon, xúc xích,… trình bày thành miếng nhỏ, có kèm tăm để khách tiện thưởng thức.

Ở nước ta, tiệc Finger food hiện tại có thể thấy sự xuất hiện của cả các món ăn truyền thống của người Việt được trình bày tương tự như: nem, chả,…

Ở phương Tây, tiệc Finger food thường phục vụ các món ăn khai vị và đơn giản nhằm kích thích vị giác như hoa quả khô, thịt nguội, jambon, xúc xích,… trình bày thành miếng nhỏ, có kèm tăm để khách tiện thưởng thức.

Ở nước ta, tiệc Finger food hiện tại có thể thấy sự xuất hiện của cả các món ăn truyền thống của người Việt được trình bày tương tự như: nem, chả,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *